อินเดียพร้อมอุ้มผู้ส่งออกเหล็กกล้า หลังได้รับผลกระทบจากภาษีคาร์บอนยุโรป

10 กุมภาพันธ์ 2569
อินเดียพร้อมอุ้มผู้ส่งออกเหล็กกล้า หลังได้รับผลกระทบจากภาษีคาร์บอนยุโรป

สันทีป เปาณฑริก ปลัดกระทรวงเหล็กกล้าของอินเดีย เปิดเผยในวันนี้ (9 ก.พ.) ว่า การส่งออกเหล็กกล้าของอินเดียจะยังคงได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีคาร์บอนและโควตานำเข้าของสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งรัฐบาลพร้อมจะดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาคส่วนดังกล่าว

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่อินเดียกับ EU ได้ลงนามในข้อตกลงการค้า ซึ่งแม้จะมีการปรับลดอัตราภาษีในหลายภาคส่วน แต่ EU ยังคงบังคับใช้มาตรการปรับคาร์บอนก่อนเข้าพรมแดน (Carbon Border Adjustment Mechanism: CBAM) ต่อไป ทั้งนี้ โรงงานผลิตเหล็กกล้าของอินเดียส่งออกสินค้าไปยังยุโรปคิดเป็นสัดส่วนราว 2 ใน 3 ของยอดการส่งออกทั้งหมด

เปาณฑริกกล่าวในงานแถลงข่าวของรัฐบาล ณ กรุงนิวเดลีว่า “เมื่อพิจารณาจากมาตรการ CBAM รวมถึงกำแพงภาษี โควตา และความท้าทายอื่น ๆ ของสหภาพยุโรป การส่งออกจะยังคงเป็นปัญหาใหญ่ และเราจำเป็นต้องเร่งดำเนินการแก้ไข”

ทั้งนี้ อินเดียได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบาย CBAM อย่างรุนแรงมาโดยตลอดนับตั้งแต่ EU ประกาศใช้ในปี 2564 โดยระบุว่าการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวอาจกลายเป็นอุปสรรคทางการค้าเหล็กกล้า โดยนับตั้งแต่เดือนม.ค. ที่ผ่านมา กรอบระเบียบข้อบังคับของ EU ส่งผลให้มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการนำเข้าสินค้าประเภทเหล็กกล้า ซีเมนต์ และสินค้าอื่น ๆ ที่มีกระบวนการผลิตซึ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนในปริมาณสูง


แหล่งที่มา : อินโฟเควสท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.